[Ga0] LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NGHỆ SĨ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NGHỆ SĨ?

Dự án nghệ thuật hợp tác giữa Ga 0 và Tạ Mỹ Nhàn (Sinh viên năm thứ 4, trường đại học nghệ thuật Huế)

Khai mạc: 18g thứ Bảy ngày 8. 10. 2011
Từ 8. 10 đến 15. 10. 2011
Thảo luận: 17g-20g thứ Bảy ngày 15. 10. 2011
Địa điểm tổ chức: cứ xá 288 Nam Kỳ Khởi  Nghĩa, quận 3, TP HCM, Việt Nam.

Ở Việt Nam hiện nay có ba trường đại học mỹ thuật chính tại ba miền là: trường Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam (TP. HàNội), trường Đại Học Nghệ Thuật Huế (TP. Huế), trường Đại Học Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh (TP. Hồ Chí Minh). Theo  chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2011:

Trung bình 100 sinh viên (trường Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam) (gồm các khoa hội họa, đồ họa, sư phạm mỹ thuật, điêu khắc, thiết kế đồ họa).

Trung bình 170 sinh viên (trường Đại Học Nghệ Thuật Huế) (hội họa, mỹ thuật ứng dụng, điêu khắc, đồ họa, sư phạm mỹ thuật).

Trung bình 180 sinh viên (trường Đại Học Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh) (hội họa, đồ họa, điêu khắc, sư phạm mỹ thuật, lý luận và lịch sử mỹ thuật, mỹ thuật ứng dụng).

(Nguồn: http://thongtintuyensinh.vn/Default.htm)

Vậy trung bình mỗi năm, sẽ có 450 sinh viên tốt nghiệp các ngành nghệ thuật trên khắp Việt Nam. Câu hỏi đặt ra ở đây là: ai trong số 450 sinh viên đó sẽ trở thành nghệ sĩ sau khi ra trường? Khi học trong trường các bạn học được gì? Liệu những gì các bạn học có trở thành những công cụ đầy đủ để  giúp các bạn trở thành một nghệ sĩ sau khi ra trường không?  Và liệu chúng có thể giúp các bạn làm được những công việc gì trong thực tế cuộc sống trong trường hợp bạn không muốn/không thể trở thành nghệ sĩ.

.

Đối với một sinh viên hiện đang học năm thứ 4 trường đại học nghệ thuật Huế, đó chính là những điều bắt đầu làm tôi băn khoăn và suy nghĩ. Từ những điều này tôi muốn cùng với Ga0  tạo ra một dự án nghệ thuật  sử dụng  thực hành triển lãm và thảo luận. Dự án này Làm thế nào để trở thành nghệ sĩ, được chia làm hai phần.

Phần thứ nhất, triển lãm những bài học của sinh viên hiện đang theo học trường đại học Mỹ Thuật Hồ Chí Minh chung với những tác phẩm đánh dấu các thời kỳ sáng tác của những họa sĩ đã thành danh, cũng có xuất thân từ trường Đại Học Mỹ Thuật.

Phần thứ hai, một cuộc thảo luận mở không chỉ bao gồm những sinh viên và nghệ sĩ đã tham gia dự án, bên cạnh đó là sự tham gia của khán giả, thành phần báo chí đều được mời để đưa ra những ý kiến về vấn đề giáo dục nghệ thuật, về sự khó khăn và niềm đam mê trên con đường để trở thành nghệ sĩ, hoặc về những khó khăn trong thực tế mà khi ở trong trường học chúng ta chưa được biết đến.

Tôi hy vọng rằng thông qua ngôn ngữ thị giác của thực hành triển lãm, và phương tiện ngôn từ trong cuộc thảo luận mở, có thể xây dựng được một sự thấu hiểu, không chỉ giữa những sinh viên nghệ thuật và con đường sự nghiệp của họ, mà còn giữa những khán giả yêu nghệ thuật và nghệ sĩ.

Từ góc độ một dự án nghệ thuật, dĩ nhiên dự án này không có tham vọng lớn lao của việc chỉ ra được toàn bộ các vấn đề tồn tại trong quá trình đi từ một sinh viên nghệ thuật tới một nghệ sĩ. Trái lại, nó chỉ tìm cách, thông qua thực hành triển lãm và thảo luận, đưa ra một số băn khoăn của chính tôi về quá trình này, để qua đó, tạo nên một không gian chia sẻ cởi mở và có tính tạo sinh. Tôi hy vọng dự án này sẽ  tạo ra được không gian đối thoại phê phán, không chỉ qua thị giác, mà còn qua một cuộc thảo luận mở giữa  các sinh viên và nghệ sĩ và công chúng về một chủ đề chung để nhờ đó một cơ hội đối thoại giữa sinh viên và nghệ sĩ, sinh viên với sinh viên, giữa cả sinh viên trường Mỹ Thuật đối với  sinh viên trường khác và những  người có hứng thú với nghệ thuật có thể được tạo ra.

Cuối cùng xin được gởi lời cảm ơn chân thành đến sự tài trợ và giúp đỡ tổ chức, cố vấn từ Ga 0. Đặc biệt gửi lời cảm ơn tới họa sĩ Đỗ Hoàng Tường, họa sĩ Lê Kinh Tài cùng các bạn sinh viên tham gia dự án Nguyễn Phan Anh, Nguyễn Ngọc My Hà, Nguyễn Văn Đủ, cùng các trợ lý, cộng tác viên cho dự án, cũng như các bạn tình nguyện viên đã nhiệt tình giúp tôi thực hiện dự án.

.

*

Kết cấu của dự án:

Dự án sẽ diễn ra trong 7 ngày từ  8. 10 tới 15. 10. 2011
1. Từ mùng 8 đến 15. 10. 2011: Triển lãm (party khai mạc triển lãm sẽ diễn ra vào 18:30 ngày thứ Bảy, 8. 10. 2011)
· 9 tác phẩm của 3 sinh viên từ khoa hội họa trường đại hoc Mỹ Thuật Hồ Chí Minh, và 2 hoặc 3 tác phẩm của từng họa sĩ, đã thành công, từng theo học tại trường đại học Mỹ Thuật Hồ Chí Minh.

2. Vào ngày  thứ bảy, 15. 10. 2011, từ 17:00h đến 20:00h chiều, sẽ diễn ra cuộc thảo luận mở tại Ga 0 gồm các thành phần tham dự sau:
· Sinh viên và nghệ sĩ đã tham gia dự án
· Khán giả
· Thành phần báo chí

Nghệ sĩ tham dự dự án: họa sĩ Đỗ Hoàng Tường, họa sĩ Lê Kinh Tài
Sinh viên tham gia dự án: Nguyễn Phan Anh, Nguyễn Ngọc My Hà, Nguyễn Văn Đủ
Trợ lý dự án: Phan Minh Tuấn

.

.

Lời cuối: Đây là một dự án khá hay của  Nhàn và Zero, vấn đề được ra ở đây là vấn đề mà  chúng ta lo lắng nhất khi còn ngồi ở ghề Đh, con đường nào chúng ta phải đi khi bười chân khỏi trường trở thành ai? cái gì? và tôi làm được gì? nghệ sĩ? thiết kế? thợ thủ công? hay không ai cả? …  Mình hơi tiếc là câu hỏi đầu đề mà Nhàn đặt ra hơi lệch với mục đích ban đầu mà mình biết, nhưng nó vẫn vậy thôi!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s