[TL] Song Nam

Vì sao là “Song Nam”?

Câu trả lời rất đơn giản vì họ tên Nam, sinh ra tại miền Nam, và vẽ về miền Nam.

Tô Hoài Nam và Võ Nam.

Hai con người, hai tính cách nhưng họ lại có nhiều điểm tương đồng về cuộc sống và sự nghiệp. Họ là chí cốt, là đồng nghiệp, và có đôi khi là “thầy” của nhau.

Với chất liệu chủ yếu là bột màu, sơn dầu và màu nước, triểm lãm như đem lại một cái không gian khác cho người xem. Một không gian đầy kịch tính, thú vị lại không kém phần nhẹ nhành, sâu lắng. Cái không gian đó được tạo bởi chính sự đối nghịch của hai con người, hai tính cách trái ngược với hai phong cách cứ đập nhau “chan chát” lại được đặt trong cùng một không gian, thời gian. Tranh của Tô Hoài Nam hầu hết vẽ về phong cảnh thiên nhiên, chúng mang đến sự nhẹ nhàng, thanh thoát, tĩnh lặng trầm mặc của thiên nhiên lắng đọng một sâu sắc vào lòng người xem. Còn ở Võ Nam, thiên nhiên lại mang vẻ đẹp đầy suy tư, buồn nhưng không hề u sầu, ảo não, thê lương; ở đó người xem vẫn bắt gặp niềm vui, sự lạc quan, tin tưởng. Dẫu vậy, họ đều vẽ tranh qua con mắt nhìn, tức có xuất phát điểm giống nhau nhưng đi theo hai hướng khác nhau: một gồ ghề, phức tạp; một nhẹ nhàng, đơn giản.

In my class by Võ Nam

Bóng núi by Tô Hoài Nam

Tô Hoài Nam thừa nhận mình là một người hướng ngoại có tính cách lạc quan “ngấm vào máu thịt” như bản chất vốn có của người nghệ sỹ. Tranh của ông thường vẽ những cái bên ngoài, tả thực với bút pháp ấn tượng. Còn Võ Nam lại vẽ những cái bên trong theo phong cách “nhởn nhơ chơi”. Đối với ông, tất cả sự vật đều được “lọc qua” suy ngẫm, trở thành một triết lý rồi sau đó ông mới phối hình tượng và thể hiện nó ra tranh theo cảm xúc và cách suy nghĩ của mình. Nói về triển lãm, họa sỹ Tô Hoài Nam chia sẻ: “Tuy làm đồng nghiệp với nhau đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi triển lãm chung, mục đích để chia sẻ với nhau những trải nghiệm của mình về các sáng tác gần đây nhất. Chính sự đối lập tạo nên điểm nhấn cho triển lãm này, bởi nó tạo sư thú vị cho người xem, làm họ không bị nhàm chán”.

Xa lộ qua núi by Tô Hoài Nam

Inside my gate by Võ Nam

Cuối hè by Tô Hoài Nam

Tác phẩm của Tô Hoài Nam chủ yếu là những sáng tác về không khí trong vắt của vùng Gyeongnam trong đợt tác giả tham dự trại sáng tác ở Hàn Quốc cách đây 2 năm. Đó là những bóng cây “nghiêng cả chiều vàng”, màu xanh như ngọc của núi và màu vàng óng ả của lúa, là những vách mờ vắt qua bức tường thời gian…

Vô Biên by Tô Hoài Nam

Nắng chiều trên đồng vàng by Tô Hoài Nam

Đường hoa by Tô Hoài Nam

Xưa và nay by Tô Hoài Nam

Còn đối với Võ Nam, họa sỹ  lại mang đến triển lãm “một hình ảnh khác của mình, không phải những bức sơn mài khổ lớn, trang trọng với sắc màu quý, quấn quýt về chi tiết và phức tạp về không gian. Tranh của anh mang một cái đẹp thư thái, vô lo…” (Lời phát biểu tại triển lãm của ông Nguyễn Trung Tín, Phó hiệu trưởng ĐHMT TPHCM).

In my gate by Võ Nam

Inside my gate by Võ Nam

Nàng Dần by Võ Nam

Inside my gate by Võ Nam

nguồn Polygon

PS: Happy brithday to sáu Nam!!! I love you so much a~~~~!   Tía aaaaaa!!!!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s